Những ai từng bị bỏng nặng sẽ hiểu nỗi khổ mà bé gái Afghanistan dưới đây phải chịu đựng. Vết bỏng không chỉ khiến cô bé đau đớn mà còn để lại sẹo và làm biến dạng gương mặt em.

Cô bé Zubaida Hasan người Afghanistan sống trong một ngôi làng hẻo lánh ít người biết đến. Năm lên 9 tuổi, Zubaida cũng xinh đẹp và hiếu động như những bé gái khác. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2001, Zubaida đổ dầu lên bếp nấu khi chảo quá nóng và kết quả là nhiên liệu bùng cháy và đã thiêu đốt gương mặt cô bé.

Vết bỏng của Zubaida vô cùng nghiêm trọng. Khuôn mặt bị biến dạng gần hết, giống như mặt và cổ bị tan chảy xuống ngực. Cha mẹ Zubaida rất đau đớn nên đã cố đưa cô bé đến tất cả các bệnh viện địa phương để chạy chữa nhưng các bác sĩ không thể giúp đỡ em.

Hơn thế, sau khi nhìn vết thương của Zubaida, các bác sĩ kinh ngạc thốt lên: “Tôi không thể cứu chữa được… cô bé còn sống cũng là một phép lạ.” Tuy nhiên người cha không muốn từ bỏ bất kỳ cơ hội nào để cứu cô con gái 9 tuổi của mình.

Sau đó, vào năm 2002, khoảng một năm sau tai nạn khủng khiếp xảy ra, cha cô quyết định tiếp cận một số lính Mỹ đóng quân tại Afghanistan.

Cuối cùng, họ đã giúp ông liên lạc với cán bộ cấp cao trong chính phủ và nhờ liên hệ với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng thế giới tại Los Angeles, ông Peter Grossman.

Mặc dù chuyên điều trị cho các nạn nhân bị bỏng, bác sĩ cũng phải thừa nhận Zubaida là trường hợp biến dạng tồi tệ nhất mà ông từng gặp.

Zubaida đã bay cùng cha cô đến Los Angeles và hai cha con đã nhận được sự đồng ý cứu chữa từ bác sĩ Peter Grossman. Bác sĩ hứa sẽ hết sức giúp cô bé tìm lại gương mặt. Ông cũng huy động các nguồn lực mình có, Peter đã thực sự dồn hết tâm huyết của mình vào ca phẫu thuật lịch sử này.

Bác sĩ dự tính thời gian điều trị cho cô bé phải mất 3 năm và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chỉnh hình lớn nhỏ. Trong khoảng thời gian này, các bác sĩ luôn phải khích lệ cô bé giữ tinh thần cho thật tốt.

Bác sĩ đã lấy da ở lưng để cấy lên da mặt và chỉnh hình lại gương mặt cho cô bé. Zubaida cũng đặt trọn niềm tin rằng bác sĩ nhất định sẽ làm nên kỳ tích giúp cô.

Mặc dù trải qua đau đớn thống khổ nhưng thời điểm khó khăn nhất đã qua đi. Zubaida cũng đã trở thành ví dụ nổi danh thế giới về phẫu thuật chỉnh hình. Hầu hết mọi người sau khi biết tin đều gửi lời chúc phúc cô bé giải phẫu thành công.

Bởi vì thời gian điều trị khá lâu nên cha của Zubaida phải bay về Afghanistan, còn cô bé ở lại Mỹ điều trị dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Bác sĩ Peter Grossman và vợ không có con, nên hai vợ chồng đã rất quan tâm và coi cô bé như con gái mình. Điều này khiến cô bé cảm thấy vô cùng ấm áp và có thêm sức mạnh để đi tiếp.

Zubaida vừa điều trị vừa tham gia học tiếng Anh để có thể sống và giao tiếp được ở Mỹ. Cô bé đã tham gia học tiếng Anh gần 3 tháng và có thêm những người bạn mới.

Với sự giúp đỡ của bác sĩ, Zubaida càng ngày càng cởi mở hơn, cô bé luôn giữ nụ cười trên môi. Bác sĩ Peter Grossman thậm chí còn thay cha cô chúng mừng sinh nhật lần thứ 11 của cô bé với món quà là cuộc giải phẫu lần thứ 10 thành công. Sau 2 năm phẫu thuật chỉnh hình, Zubaida đã tìm lại được khuôn mặt mới. Sau khi nhìn thấy hình ảnh con gái, cha cô bé đã xúc động rơi lệ.

Ngay sau khi phục hồi, Zubaida phải trở lại quê nhà. Bác sĩ Peter Grossman đã tận tình mua vé máy bay và đưa em trở về đoàn tụ cùng gia đình. Lúc chia tay, bác sĩ đã cố gắng để không khóc, ông còn đùa: “Giờ cháu đã là cô gái xinh đẹp, có thể có bạn trai rồi” và ôm cô bé vào lòng. Cô bé nói: “Bác đúng là thiên sứ đến từ nước Mỹ.

Gia đình của cô bé hạnh phúc vô cùng, cha bé tin rằng chính Thượng đế đã gửi bác sĩ tốt bụng này đến để giúp đỡ gia đình. Thật thú vị, bác sĩ và vợ dường như rất yêu mến gia đình của bé Zubaida. Họ đã đặt mua một chiếc điện thoại vệ tinh đặc biệt và thường gọi điện hỏi thăm bé mỗi tuần.

Hãy xem Zubaida phục hồi kỳ diệu như thế nào trong video dưới đây.

San San (TH)

Thể Loại: Đời sống