Nói không với smartphone trong suốt 1 năm trời, cô gái trở thành “người tối cổ” đã nhận được giải thưởng trị giá 100000 USD (tương đương 2,3 tỷ VND).

Một cuộc sống “tối cổ” không có smartphone chắc chắn là điều mà chẳng có ai muốn, thế nhưng vì giải thưởng 100000 USD mà cô gái đến từ Mỹ – Elana Mugdan đã chấp nhận thử thách và thành công.

Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh để làm việc, giao tiếp và giải trí đã dần trở nên quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống hiện đại của con người. Thử tưởng tượng nếu một ngày bạn phải tắt hết các thiết bị thông minh và chỉ sử dụng “cục gạch” để liên lạc với những người xung quanh thì sẽ bí bách và khó chịu ra sao chứ đừng nói gì là 1 năm trời dài “đằng đẵng”.

Điện thoại thông minh đang gián tiếp “trói buộc” con người (ảnh FB).

Chấp nhận thử thách 1 năm không dùng smartphone, cô gái ẵm ngay 100000 USD

Cô gái “tối cổ” có tên Elana Mugdan đã tham gia một thử thách không dùng bất cứ một thiết bị điện tử thông minh nào trong suốt 1 năm trời, nếu thành công thì cô nàng sẽ nhận được 100000 USD, tương đương với 2,3 tỷ VNĐ. Trong suốt thời gian đó, cô sẽ chỉ được dùng “cục gạch”, máy tính xách tay, máy tính để bàn và các thiết bị không thông minh, hoàn toàn không được “chat chit” với bạn bè qua mạng xã hội. 

Elana Mugdan là cô gái may mắn vượt qua được cơn ác mộng smartphone (ảnh CNN). 

Thời gian đầu, Elana Mugdan cảm thấy bị mất liên lạc với xã hội, bạn bè và rất khó khăn, tuy nhiên sống cùng “cục gạch” thì lại có những ưu điểm của nó mà một người “mê công nghệ” sẽ chẳng bao giờ hiểu được. Chia sẻ với CNN, Elana Mugdan nói rằng:  “Thử thách nói không với smartphone đã mở rộng tầm nhìn của tôi và khiến tôi nhận ra một số thói quen xấυ khác của mình” .

Ngoài ra, cô cũng đẩy nhanh tiến độ viết sách  The Shadow War Saga  trong suốt 12 tháng “bặt vô âm tín” này. Không chỉ khiến cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn mà việc từ bỏ các thiết bị smartphone khiến cô nàng nhận ra được giá trị của cuộc sống, cô cũng chia sẻ thêm rằng:  “Không muốn quay trở về quá khứ nghiện mạng xã hội thêm một lần nào nữa”.

Cuộc sống thiếu smartphone kinh khủng ra sao?

Không thể phủ nhận việc các thiết bị thông minh mang đến lợi ích cho con người to lớn ra sao, thế nhưng nhiều người lại quá phụ thuộc vào nó và dần dần chìm đắm trong thế giới ảo, cách li với “xã hội loài người”. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng giao tiếp, làm việc và thậm chí gặp gỡ người thân ở cách nửa vòng trái đất chỉ với một chiếc điện thoại smartphone có kết nối internet. Nếu như không có nó, con người sẽ trở nên vô cùng xa cách và không thể biết được tình hình mạng xã hội thay đổi ra sao.

Bạn có sẵn sàng quay về dùng điện thoại bàn để liên lạc? (ảnh FB). 

Chỉ nghĩ đến điều này thôi mà nhiều bạn trẻ ngày nay cũng đã cảm thấy vô cùng khó khăn và “lạc hậu”. Nó cũng chứng tỏ sức mạnh mà smartphone mang lại cho thế giới không hề nhỏ. Mặc dù nó có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể phủ nhận smartphone vẫn tồn tại biết bao khuyết điểm, ví dụ như con người trở nên “sống ảo” hơn, thích giao tiếp qua điện thoại hơn là trao đổi trực tiếp, mắc các căn bệnh về mắt, cột sống…

CĐM: “Có cho tiền cũng không tham gia”

Chính bởi vì smartphone mang lại quá nhiều tiện ích cho con người nên khi đứng giữa lựa chọn tiếp tục sử dụng nó hay quay về thời kì “cục gạch” thì hầu như CĐM đều từ chối, không thể tham gia. Nhiều người cho rằng nếu sử dụng smartphone hợp lí và hiệu quả thì cũng giống như việc “cai nghiện” thành công các thiết bị điện tử thông minh. Phần thưởng 2,3 tỷ kia chỉ là một “con mồi” giúp cho cô gái này thắng được sở thích nghiện mạng xã hội của bản thân mà thôi.

Một chiếc điện thoại thông minh có thể kiếm hơn 2,3 tỷ (ảnh FB). 

“Nếu như có smartphone thì mình còn có thể kiếm được nhiều hơn 2,3 tỷ kia. Việc gì phải đánh đổi như thế”

“Biết là nó làm mình trở nên nghiện sống ảo hơn nhưng không phủ nhận được tiện ích mà nó mang lại, ví dụ như việc đang gõ bình luận này đây”

“1 năm không có smartphone thì cũng đồng nghĩa với việc trở về thời kì đồ đá rồi còn gì. Mỗi ngày thế giới 1 phát triển, sao phải khổ”

“Dùng hợp lí thì sẽ chẳng có tác hại nào đâu. Chả qua bây giờ con người quá phụ thuộc vào điện thoại, máy tính và mạng xã hội thôi”

Đây cũng từng là một vấn đề được tranh cãi rất nhiều trên mạng xã hội bởi nhiều người cho rằng ông bà không có internet vẫn sống đến ngần này tuổi thì có lí do gì mà ngày nay, giới trẻ cứ đâm đầu vào các thiết bị thông minh để tự cách li mình ra khỏi xã hội. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Thể Loại: Tin tức